5 điều thấu hiểu cuộc sống giúp bạn làm chủ cuộc đời

Trưởng thành là hành trình phát triển của bản thân mỗi người. Việc thấu hiểu cuộc sống sẽ giúp bạn vượt qua những vấp ngã một cách bình an và dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc thấu hiểu cuộc sống thú vị ngay trong nội dung bài viết bên dưới đây. 

thấu hiểu cuộc sống
Thấu hiểu cuộc sống bắt đầu từ việc thấu hiểu bản thân

Hãy sống như ngày mai là ngày tận thế

Bạn đã từng thức dậy chào đón một ngày mới với tâm trạng tồi tệ và chán chường. Nếu vậy, bạn nên đọc ngay câu nói sau của Steve Jobs: “Hãy sống như hôm nay là ngày cuối đời”. Hãy bắt đầu một ngày mới trọn vẹn với tất cả sự nhiệt huyết, niềm vui và những kế hoạch trong công công việc cuộc sống của chính mình. Sự trì hoãn chính là kẻ thù của thành công và bạn cần chiến thắng kẻ thù đó trong chính bản thân mình. 

Hãy sống như thể ta chỉ còn một ngày để sống
Hãy sống như thể ta chỉ còn một ngày để sống

Cũng theo ông Steve Jobs từng nói: “Cái chết là đích đến của mọi người. Không ai có thể thoát khỏi nó và nó cần phải thế. Vì cái chết có lẽ là một sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống, nó là tác nhân làm thay đổi cuộc sống. Nó xóa sạch cái cũ và mở đường cho cái mới”

Vì thế, chính bản thân chúng ta cần vượt qua sự sợ hãi của cái chết và kiếp người tạm bợ. Hãy vươn vai đón chào một ngày mới với tất cả nguồn năng lượng dồi dào để có được sự sáng tạo tuyệt vời nhất. Chính sự đốc thúc này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi những giới hạn của bản thân, vượt ra khỏi sự an toàn và “lột xác” để có những thay đổi ngoạn mục nhất. 

Ưu tiên những sự lựa chọn của bản thân 

Thấu hiểu cuộc sống trước hết bạn phải thấu hiểu chính mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để chịu đựng những điều bạn không muốn, vì thế hãy lựa chọn những điều mà bản thân mình ưu tiên và cảm thấy phù hợp nhất. Hãy sống cho cuộc đời mình mơ ước, đừng sống cuộc đời mà người khác mơ ước.

Điều này đôi khi chỉ đơn giản như khi bạn thức dậy vào buổi sáng, nhìn mình trong gương và cảm thấy cơ thể mình (vòng mông) chưa đẹp. Bạn có thể chọn bắt đầu việc tập luyện thể thao, tập gym với các bài Squat hoặc cũng có thể tìm mua cho mình chiếc quần độn mông và hông để có được đường cong tức thì.

Mỗi khi bản thân đứng trước nhiều sự lựa chọn hãy cân nhắc xem điều đó có thực sự cần thiết với cuộc sống của bạn không, điều đó có khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hay không…Trả lời những câu hỏi đó bạn sẽ chọn được cho chính mình sự lựa chọn phù hợp với bản thân nhất. Điều này giúp bạn tập trung và làm tốt những mục tiêu ưu tiên, tránh lãng phí thời gian và năng lượng cho những điều vô nghĩa. 

Sự cân bằng & bình đẳng trong cuộc sống

Tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống đều bình đẳng, từ tình cảm đến vật chất đều khởi điểm từ sự trao đổi giá trị đồng đẳng. Khi có sự qua lại công bằng bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thực sự thoải mái và bình an. Các vấn đề rắc rối, phiền toái từ việc “mắc nợ” tình cảm, tiền bạc luôn khiến nhiều người cảm thấy bất an trong chính cuộc sống của mình.

cân bằng cuộc sống và công việc
Hãy tạo sự cân bằng trong cuộc sống của chính mình

Nghệ thuật thấu hiểu cuộc sống này giúp bạn làm chủ cuộc sống và số phận của bản thân mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Vì thế, bạn nên ghi nhớ nguyên tắc này để cuộc sống luôn được thanh thản, dễ chịu. Từng hành trình trong cuộc sống đều khiến bạn tự tin và vững bước hơn.  

Chỉ có hành động mới có kết quả

“Mọi lý thuyết đều là màu xám chỉ có cây đời mới mãi xanh tươi”, hãy nhớ rằng những kết quả của ngày hôm nay chính là hành động của bạn trong quá khứ. Vì thế, để bản thân đạt được những thành công, những thành quả mà mình mong đợi bạn cần có sự hành động thực tiễn ngay từ bây giờ. 

Hành động là điều duy nhất tồn tại, lời nói suông không thể giúp bạn đạt được các mục tiêu mà mình đặt ra. Vì thế, trong cả công việc và cuộc sống, hãy bắt đầu những hành động đi đúng chí hướng để đến ngày hái được “quả ngọt” trong kế hoạch của mình. Hãy bắt đầu bằng các khóa học nâng cấp bản thân, cải thiện chuyên môn, phát triển kỹ năng…bạn sẽ thấy những hành động thiết thực sẽ mang đến cho mình những kết quả đúng như mình mong đợi. Để không trở thành một “doanh nhân giấy” hãy bắt tay hành động ngay với những ý tưởng của mình. 

Nguyên tắc 1%

Một nguyên tắc thấu hiểu cuộc sống cũng rất quan trọng và luôn được các chuyên gia tâm lý nhắc đến đó chính là: Hãy cố gắng thêm 1% mỗi ngày. Sau một thời gian kiên trì với từng 1% nhỏ nhoi bạn sẽ thấy những kết quả ngoài cả sự mong đợi của mình. 

Sự cố gắng 1% có thể trong sức khỏe, trong công việc, trong các dự án riêng của bản thân hoặc có thể là mục tiêu để có cuộc sống hạnh phúc hơn. Nếu đốc thúc bản thân quá mức sẽ gây áp lực nhưng nếu tự nhủ chỉ cần 1% mỗi ngày bạn sẽ thấy dễ thực hiện hơn. Học theo kỷ luật của loài kiến: “Kiến tha lâu có ngày đầy tổ”, nỗ lực đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy những kế hoạch trong cuộc đời của mình đạt được thành công như mơ ước. 

Đây là những nguyên tắc giúp bạn có thể làm tốt và chinh phục những điều mà trước đây mình chưa từng thử. Hãy phá vỡ sự an toàn của mình, từng chút 1% mỗi ngày sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của chính mình.

Việc thấu hiểu cuộc sống đôi khi không quá trừu tượng và khó hiểu như chúng ta vẫn nghĩ. Hy vọng rằng nội dung chia sẻ những nguyên tắc thấu hiểu cuộc sống này sẽ giúp bạn tìm thấy những giải pháp cho cuộc sống của chính mình.

Shopping Cart
Scroll to Top