6 Điều Điều Bạn Phải Nên Giữ Cho Riêng Mình

Chia sẻ và lan tỏa giá trị là điều nên làm nhưng có 6 Điều Điều Bạn Phải Nên Giữ Cho Riêng Mình tuyệt đối không nên chia sẻ với người khác vì nhiều khả năng sẽ mang đến họa cho bạn.

Kế hoạch và tham vọng

Xu hướng chung của con người chúng ta là thích chia sẻ cái mình tâm đắc để mong được hiểu về bản thân hơn, để mong được trân trọng và nhận những lời tán dương. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng kể hoặc tâm sự về những kế hoạch và tham vọng mà bạn đang ấp ủ trong đầu cho bất kỳ ai dù là có thân đến đâu đi nữa.

Bạn hãy cố gắng giữ im lặng về nó cho đến khi bạn đã thực sự làm chủ được nó. Thường thì những kế hoạch luôn có điểm hạn chế, thiếu sót bạn không nhận thấy, nói ra có thể khiến người nào đó chớp mất ý tưởng của bạn và khắc phục luôn hạn chế trong kế hoạch của bạn. Hãy luôn ghi nhớ câu “Họa từ miệng mà ra”.

Làm việc tốt, việc từ thiện

Khi ta làm việc tốt hoặc làm từ thiện thì đó là xuất phát từ tâm sáng – tâm thiện và không mong cầu báo đáp. Vậy nên, hãy giữ bí mật cho riêng bạn và nên hạn chế tối đa việc khoe khoang nhiều về việc tốt mình làm kiểu như là những chiến tích. 

Suy cho cùng thì việc khoe khoang sẽ dẫn lối các suy nghĩ, hành động và dần làm bạn đi xa mục đích ban đầu. Thêm vào đó, cái “họa từ miệng” vẫn có thể đến bất cứ lúc nào. Drama của showbiz và việc từ thiện đang là cái gương trước mắt.

Bí mật đời tư

Hiện nay chúng ta thường có xu hướng chia sẻ gần như tất cả mọi thứ từ “thâm cung bí sử” của gia đình cho đến việc ngoài chợ. Tuy nhiên hãy cố gắng hạn chế lại việc này vì đây là một điều không nên chút nào. Đằng sau những lời khen hay biểu cảm trên status hay dòng news feed là những cảm xúc và suy nghĩ mà bạn sẽ chẳng bao giờ kiểm soát và hiểu được.

Khi bạn kể về chuyện đời tư như vừa được anh bạn trai tặng cái nhận đính đá to đùng thì biết đâu hôm sau người được tặng chiếc nhẫn tương tự là cô bạn thân – rất – thân của bạn?

Thế mạnh, sự tự hào và nỗi sợ

Nói lên thế mạnh của mình có thể là sự tự hào của bạn nhưng lại là nỗi đau của một người khác. Hãy ghi nhớ rằng mỗi người chúng ta là duy nhất và chúng ta có những thế mạnh riêng của mình nhưng đó là điều không phải ai cũng hiểu. Bạn có thể làm cho người khác ganh tị và thậm chí là đố kỵ.

Kể về nỗi sợ lớn nhất của mình cũng tiềm ẩn những nguy cơ không kém khi mà bạn sẽ không bao giờ biết được kế bên bạn ai là Thạch Sanh và ai là Lý Thông đâu. Bạn sẽ không thể lường trước được có một ngày người khác đe dọa bạn bằng chính bí mật nỗi sợ đó. Cho nên, dù là nỗi sợ hay sự tự hào, hãy nên giữ cho riêng mình.

Suy nghĩ về cuộc sống và những cảm xúc khó chịu

Suy nghĩ của mỗi chúng ta, dù là về vấn đề gì, nó cũng là điều chủ quan cả. Việc bạn nói ra những suy nghĩ của mình với mong muốn có sự đồng tình hoặc để phản bác việc làm của ai khác là không đúng. Ai cũng có thể đúng, có thể sai vây nên hay giữ thái độ trung dung và ghi nhớ rằng hãy luôn biết tôn trọng trải nghiệm của người khác.

Ngoài ra, khi bạn thể hiện những suy nghĩ tiêu cực, khó chịu một cách thái quá nó sẽ làm ảnh hưởng đến người nghe, người xem, người đọc… mọi người xung quanh trong khi chẳng ai thích sự khó chịu cả. Vậy nên, hãy cố gắng hạn chế chia sẻ những thứ không hay và thay vào đó là lan tỏa các thứ tích cực.

6 Điều Điều Bạn Phải Nên Giữ Cho Riêng Mình

Tình hình tài chính

Hãy thử để ý xung quanh bạn và nhận định xem liệu có phải tiền là nguyên nhân lớn nhất gây tổn thương nhiều mối quan hệ? Ông bà ta có câu không cho bạn mượn tiền thì mất bạn, cho bạn mượn tiền rồi thì mất cả tiền lẫn bạn. Và riêng cá nhân Cương cảm thấy điều này đúng gần như 99%. Vậy nên hãy làm sao để người khác không phải quá để ý đến sự sung túc hay yếu kém tài chính của bạn. Ví bạn có thể trở thành người bị hỏi vay mượn hoặc bị xa lánh và điều đó thường rất không thoải mái.

Shopping Cart
Scroll to Top