7 Sự Giàu Toàn Diện

Chúng ta đã nghe nói nhiều đến sự giàu có, và thường thì nhận thức về sự giàu có luôn chỉ thiên về vật chất như tiền tài và của cải các loại. Giàu toàn diện là một khái niệm mới mẻ và hiện đại, hàm ý về sự giàu có không chỉ riêng ở khía cạnh vật chất, mà còn cả các khía cạnh khác – những khía cạnh kiến tạo nên cuộc sống an vui thực thụ.

7 Sự Giàu Toàn Diện
Giàu toàn diện chỉ về sự giàu có không chỉ riêng ở khía cạnh vật chất

Giàu toàn diện là gì?

Biến cố thay đổi nhận thức

Nếu như trước đây, trong guồng quay của cơm áo gạo tiền, hay mãi chạy đi tìm kiếm sự giàu có về vật chất đơn thuần, thì hẳn là chúng ta cũng sẽ nhếch mép cười nhẹ trước câu nói: “giàu vật chất chưa phải là giàu thực sự”. Tuy nhiên, biến cố vừa qua – đại dịch Covid-19 đã khiến cho chúng ta phải thay đổi nhận thức của mình hoàn toàn. Khi đại dịch đang ở cao trào, nhân loại hoàn toàn bị Mẹ thiên nhiên “úp sọt”, chúng ta trở nên yếu đuối và mong manh hơn bao giờ hết. Và rồi chúng ta nhận ra rằng giàu có vật chất không phải là tất cả.

Có thứ khác cũng rất đáng giá và đáng quý hơn cả sự giàu có tiền bạc, vật chất
có thứ khác cũng rất đáng giá và đáng quý hơn cả sự giàu có tiền bạc, vật chất

Con người đã và đang tăng trưởng rất nhanh về nhiều mặt và đã đánh đổi rất nhiều thứ cho sự tăng trưởng đó, bao gồm cả môi trường sống. Chúng ta khai thác, chúng ta hủy hoại đi rất nhiều thứ đã và đang nuôi dưỡng chúng ta khỏe mạnh. Để rồi khi bị Mẹ thiên nhiên “phạt nhẹ” mốt cái thì chúng ta mới nhận ra rằng còn có thứ khác cũng rất đáng giá và đáng quý hơn cả sự giàu có tiền bạc, vật chất – đó chính là tình người, là sự thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với đồng loại và giúp đỡ lẫn nhau.

Câu chuyện về Chuột nhà và Chuột đồng

Chuột nhà, vốn sống ở chốn “thành đô đèn, hoa rực rỡ” với đủ các món ngon vật lạ có về quê thăm anh Chuột đồng. Còn, Chuột đồng nơi thôn dã vẫn như mọi khi tìm được các thứ ngon nhất đãi bạn mình như rau dại, và ít bắp ngô. Trong bữa tiệc tùng, chén chú chén anh thì Chuột nhà mới mời Chuột đồng lên thành phố chơi để có dịp mời anh bạn nối khố của mình những món ngon, vật lạ dễ được tìm thấy hàng ngày. Và thế là Chuột đồng thu xếp hành lý để đến chơi vài ngày với bạn mình.

mọi thứ không như Chuột đồng nghĩ
mọi thứ không như Chuột đồng nghĩ

Tuy nhiên, mọi thứ không như Chuột đồng nghĩ khi ngay từ ngày đầu tiên anh đã phải đối mặt với nào là mèo nhà, nào là người giúp việc luôn sẵn sàng “làm thịt” anh. Mỗi khi thấy anh ló mặt ra khỏi ổ là mèo ta canh vồ lấy trong khi người giúp việc chỉ chờ quất ngay cho anh một gậy vào lưng. Sau hai hôm ở với Chuột nhà trong cảnh để có được bữa ăn phải “gớt nước mắt” thì Chuột đồng cũng đành từ biệt bạn mình sớm hơn dự kiến để về với nơi đồng quê an bình.

Khái niệm về “giàu toàn diện”

Từ hai câu chuyên trên, chắc hẳn các bạn cũng phần nào hình dung ra giàu toàn diện là như thế nào và ý nghĩa của sự giàu toàn diện, đúng không nào? Riêng Cương thì có thể chắc chắn một điều rằng giàu có vật chất không phải là tất cả và để có được cuộc sống an vui thực sự thì chúng ta cần “giàu” thêm nhiều “thứ” khác, ví dụ như giàu sức khỏe, giàu trí tuệ, v.v.

Vậy, làm thế nào xây dựng sự nghiệp và giàu toàn diện? Hãy cùng Cương điểm qua 7 yếu tố quan trọng tạo nên giàu toàn diện bên dưới nhé!

Giàu toàn diện và 7 sự giàu toàn diện

Giàu toàn diện gồm có 7 yếu tố hay cũng có thể gọi là 7 sự giàu toàn diện:

  1. Giàu về vật chất
  2. Giàu về thể chất
  3. Giàu về năng lực
  4. Giàu về phẩm chất
  5. Giàu về nhân cách
  6. Giàu tâm thái
  7. Giàu trí tuệ

#1. Giàu về vật chất

Giàu về vật chất chính là sự sở hữu các vật chất, tài sản có giá trị. Ở xã hội ngày nay thì một người được xem là giàu có khi sở hữu nhiều tài sản như nhà, đất, và hình thức sinh ra lợi nhuận hay tiền bạc khác. Vật chất đủ đầy mang lại cho chúng ta sự tiện nghi, sự thoải mái và những giá trị nhất định.

#2. Giàu về thể chất

Rõ ràng, khi chúng ta giàu vật chất và có tất cả sự tiện nghi trên đời nhưng nếu chúng ta không có được một thể chất tốt, một sức khỏe tốt thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Thể chất của chúng ta là thứ rất quan trọng và cần sự chú ý giữ gìn nhất định. Chúng ta cần dành thời gian để chăm sóc cho thể chất và giữ gìn sức khỏe tốt bằng cách đơn giản như tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

#3. Giàu về năng lực

Trong cuộc sống, năng lực là điều rất quan trọng vì nó quyết định kết quả của mọi việc và quyết định sự thành công hay thất bại. Do đó, chúng ta cần không ngừng nuôi dưỡng và nâng cao năng lực của bản thân để sẵn sàng trước những cơ hội và thách thức trong công việc và cuộc sống.

#4. Giàu về phẩm chất

Nếu bạn nhìn vào những hình mẫu lý tưởng, những con người thành công hoặc những vĩ nhân thì các bạn sẽ nhận ra một điểm chung rằng ở họ có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp. Đó có thể là những phẩm chất về kỹ năng sống như lòng kiên trì và tính nhẫn nại, hay phẩm chất về sự chịu thương chịu khó như yêu lao động và không ngại khó, v.v. Để trở nên giàu toàn diện, chúng ta cần biết nuôi dưỡng và không ngừng mở rộng thêm những phẩm chất tốt.

#5. Giàu về nhân cách

Trước hết, nhân cách là cái làm nên con người và giàu nhân cách chính là chỉ con người có nhân cách cao đẹp, biết cách đối nhân xử thế và một phần từ vẻ đẹp trong tâm hồn. Người giàu về nhân cách thường sẽ biết tự mình tránh xa các thói hư tật xấu và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần. Người giàu về nhân cách thường là một người có đức hạnh tốt và luôn được người khác tôn trọng trong cuộc sống.

#6. Giàu tâm thái

Câu nói: “Tâm thái quyết định vận mệnh của mỗi người” là một nhận định đúng và gần như toàn diện về tầm quan trọng của tâm thái. Làm chủ được tâm thái giúp bạn làm chủ được bản thân mình và giữ cân bằng khi những sự việc xung quanh mình xảy ra không theo ý muốn, thậm chí là gây đau khổ và phiền muộn. Những người giàu tâm thái là những người làm chủ được nó và khi gặp các vấn đề bế tắc thì không hề buông xuôi hay từ bỏ mà vẫn kiên định vượt qua. Có thể nói tâm thái của chúng ta trước các biến cố quyết định mọi thứ sẽ như thế nào.

Giàu tâm thái
Giàu tâm thái

#7. Giàu trí tuệ

Trong các ghi chép kiến thức về kỹ năng làm giàu của người Do Thái, một dân tộc được cho là thông minh, luôn đề cao việc kiếm tiền bằng trí tuệ. Họ cho rằng đó là con đường bền vững nhất, bởi người ta hơn nhau là bởi cái đầu và trí tuệ là thứ tài sản quý giá nhất của con người. Chúng ta có thể mất đi tài sản vật chất, nhưng tri thức và trí tuệ là thứ ở mãi với chúng ta. Vì vậy giàu trí tuệ là một trong 7 yếu tố quan trọng tạo nên giàu toàn diện và chúng ta cần liên tục phát triển nó.

Nhận định về 7 sự giàu toàn diện

Nếu nhận định ở chiều rộng thì nhân cách, tâm thái và trí tuệ có sự liên mật thiết với nhau. Nếu không có trí tuệ thì liệu ta có giữ được đức hạnh và nhân cách cao đẹp giữa cuộc sống muôn vàng cám dỗ? Và nếu không nuôi dưỡng tâm thái tích cực, thì liệu trí tuệ còn có thể phát huy được trước các biến cố và nghịch cảnh? Vậy nên 7 sự giàu toàn diện là có mối liên hệ với nhau chặt chẽ và Cương khuyên là tất cả chúng ta đều không nên để mình thiếu đi một sự giàu nào cả. Hãy bắt đầu nuôi dưỡng, bắt đầu rèn luyện và xây dựng cho mình sự giàu toàn diện ngay từ hôm nay. Và nếu các anh chị và các bạn cảm thấy mình cần một mentor để dẫn dắt hay một người đồng hành để cùng rèn luyện  thì hãy để lại bình luận hoặc nhắn trực tiếp cho Cương nhé!

Shopping Cart
Scroll to Top