Bánh xe cuộc đời – Giải pháp cân bằng cuộc sống bình an, hạnh phúc

Tìm kiếm giải pháp cân bằng cuộc sống, tìm lại sự bình an trong tâm trí chắc hẳn bạn sẽ nghe nhắc đến rất nhiều về “Bánh xe cuộc đời”. Vậy công cụ đánh giá và tự khám phá bản thân này là gì? Cách áp dụng như thế nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất nhé! 

bánh xe cuộc đời
Bánh xe cuộc đời là giải pháp giúp mỗi người tự khám phá chính bản thân mình

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) được biết đến là một công cụ giúp chúng ta đánh giá và khám phá chính bản thân mình trên nhiều khía cạnh. Việc sử dụng công cụ bánh xe cuộc đời được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nhiều người tìm lại sự cân bằng và bình an trong tâm trí giữa vòng xoáy khắc nghiệt của cuộc sống. 

Trong cuộc sống thường nhật, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải những vấn đề căng thẳng, áp lực từ cuộc sống mưu sinh, các mối quan hệ, sự nghiệp, sức khỏe, tiền bạc… Rất nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, stress tột độ và thậm chí tìm đến giải pháp kết thúc cuộc sống của chính mình khi mọi thứ vẫn còn đang ngổn ngang, dang dở.

các lĩnh vực của bánh xe cuộc đời
Thiết lập mục tiêu thông qua các lĩnh vực của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời chính là giải pháp giúp bạn tìm lại sự an trú trong chính bản thân mình ở giây phút hiện tại. Giải tỏa những căng thẳng, tháo gỡ các nút thắt để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống của chính mình. Điều quan trọng nhất trong việc ứng dụng công cụ bánh xe cuộc đời đó chính là mỗi người sẽ tự tìm thấy giải pháp và hướng đi cho riêng mình để tìm thấy hạnh phúc và sự an lạc trong cuộc sống. 

Quy luật “Bánh xe cuộc đời” sẽ bao gồm các khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống: 

 • Sức khỏe
 • Sự nghiệp
 • Tài chính
 • Gia đình
 • Mối quan hệ
 • Cảm xúc
 • Phát triển bản thân
 • Giải trí. 

Các khía cạnh này chính là những lát cắt chi phối đến hạnh phúc của con người. Tùy vào tiêu chuẩn hạnh phúc của mỗi người mà những lát cắt này có mức độ ưu tiên khác nhau. Cùng khám phá quy luật trên bánh xe cuộc đời này trong nội dung kế tiếp nhé. 

Tạo ra “Bánh xe cuộc đời” cho chính mình

Mỗi chúng ta hoàn toàn đều có thể tạo ra bánh xe cuộc đời cho chính bản thân mình để thực sự bình an và hạnh phúc với những điều mà mình lựa chọn. Cùng thiết lập bánh xe vận hành cuộc đời mình theo hướng dẫn sau đây: 

 • Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe và chia đều thành 6-8 phần, tương ứng với các vấn đề mà bạn ưu tiên nhất trong cuộc sống.
 • Bước 2: Bạn cần sự yên tĩnh và tập trung đánh giá thật kỹ các tiêu chí/lát cắt cuộc sống. Thang điểm đánh giá các tiêu chí từ 1 đến 10. Bạn sẽ đánh giá mức điểm các lát cắt tùy vào mức độ ưu tiên của chính mình chứ không phải theo tiêu chuẩn của xã hội. 
 • Bước 3: Sau khi đã vẽ được bánh xe cuộc đời của chính mình bạn sẽ bình tâm ngồi lại nhìn nhận, đánh giá tổng quan cuộc sống hiện tại của mình trên từng tiêu chí. Bạn sẽ nhanh chóng nhìn nhận ra các vấn đề khúc mắc mà bản thân mình gặp phải, từ đó tìm giải pháp khắc phục.
 • Bước 4: Bạn sẽ tiếp tục suy nghĩ về một cuộc sống mà mình mơ ước. Từ đó, xác định các tiêu chí ưu tiên nhất và lập kế hoạch chi tiết hơn để đạt được cuộc sống trong mơ khiến mình thực sự bình an và hạnh phúc. 
 • Bước 5: Dựa trên bánh xe cuộc đời đã vẽ, bạn sẽ bắt đầu thực hiện những hành động theo kế hoạch đã xác định. Các hành động phải thực sự giúp bản thân khắc phục các sự cố hiện tại. Chú trọng cho những việc làm ưu tiên, tránh xao nhãng và mất thời gian cho những việc vốn không được ưu tiên trong cuộc sống của bạn. 
 • Bước 6: Bạn cần có sự đánh giá định kỳ hằng tuần, hằng tháng và vẽ lại bánh xe cuộc đời để biết được bản thân mình đã tiến bộ và thay đổi hay chưa.

Ý nghĩa của bánh xe cuộc đời trong cuộc sống

Có thể nói, rất nhiều người trong chúng ta rơi vào những vòng xoáy của cuộc đời với các gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến bản thân luôn cảm thấy không được bình an và hạnh phúc thật sự. Vì thế, bánh xe cuộc đời được xem như một công cụ giúp bạn tìm lại sự bình tâm trong tâm trí của chính mình. 

Bánh xe cuộc đời được vẽ ra sẽ giúp bạn hình dung cuộc sống hiện tại của mình đang gặp những vấn đề nào, nguyên nhân nào khiến mình chưa thực sự cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ? Việc nhìn nhận, đánh giá cuộc sống hiện tại và tìm cho mình giải pháp cũng như việc bạn nhấn nút Refresh cho bản thân mình vậy. 

công cụ bánh xe cuộc đời
Công cụ giúp con người cân bằng cuộc sống, tìm được sự bình an cho chính mình

Các tiêu chí được đánh giá thang điểm trên bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn định hướng rõ đâu là mục tiêu quan trọng nhất của mình và bản thân mình nên làm gì để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các vấn đề tiêu cực, áp lực cũng sẽ được tháo gỡ, cải thiện nhanh chóng. Bạn sẽ không còn rơi vào những vòng xoáy quẩn quanh khôi lối thoát ngày kéo dài như trước đây nữa.

Tóm lại, bánh xe cuộc đời chính là “bản đồ” cho cuộc sống của mỗi người. Bạn nên áp dụng công cụ này để đánh giá và khám phá cuộc sống của chính mình để sớm tìm được những giải pháp cân bằng cuộc sống. Đây cũng chính là giải pháp trị liệu tâm lý mà các chuyên gia tâm lý thường áp dụng cho khách hàng của mình, giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả. 

Có thể nói, mỗi người sẽ có một bánh xe cuộc đời của riêng mình. Vì thế, để hóa giải những vấn đề của bản thân, tìm lại sự cân bằng cuộc sống bạn nên tự vẽ và xác định bánh xe cuộc đời của mình ngay từ bây giờ. Mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết. Chúc bạn luôn cảm thấy bình an và hạnh phúc trong cuộc sống!

Shopping Cart
Scroll to Top