Bí mật nói chuyện TIM CHẠM TIM không cần kịch bản – Lê Văn CươngNÓI ĐỂ THU PHỤC TRÁI TIM NGƯỜI KHÁC
Trong kinh doanh nói riêng và cuộc sống nói chung, giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng quyết định đến chất lượng của các mối quan hệ.

Tại sao có những người nói chuyện dễ gây thiện cảm cho người khác? Tại sao có những người khi vừa cất lời là khiến người nghe bực mình? Bí quyết giao tiếp nào có thể thu phục trái tim người khác?
1.Kỹ năng nắm bắt cảm xúc người khác
Có một khả năng quan trọng nhất, quyết định nhất đến mọi cuộc hội thoại, đó chính là khả năng nắm bắt cảm xúc người khác. Cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng phẩm chất của người lãnh đạo giỏi nhất không chỉ thể hiện ở IQ mà là EQ (chỉ số thông minh cảm xúc).

Vậy, làm thế nào để trở nên tinh tế hơn trong việc nắm bắt cảm xúc người khác?

– Hãy học cách quan sát cảm xúc đối phương, đặt mình vào cảm xúc người nghe.

– Tôn trọng cảm xúc đối phương. Không nên nói ngược lại hay chỉ trích cảm xúc của đối phương.

– Sống thật với cảm xúc của mình để hiểu cảm xúc người khác.

2. Kỹ năng lắng nghe
Điều tối kị trong giao tiếp là khi chúng ta chỉ độc thoại, nói những điều chúng ta muốn mà không lắng nghe những gì đối phương nói.

Kỹ năng lắng nghe bao gồm: học cách lắng nghe và biểu lộ sự lắng nghe của mình bằng hành động hay chính là ngôn ngữ cơ thể. Lý do phải biểu lộ sự lắng nghe của mình qua ngôn ngữ cơ thể là vì trong giao tiếp, con người chỉ tiếp thu 20% nội dung bằng âm thanh và 80% còn lại qua hình ảnh. Ngôn ngữ cơ thể có thể giúp người nói giữ được sự hứng thú và tương tác của người đối diện, giúp tạo thiện cảm, sự tin cậy và các cảm xúc tích cực khác từ phía đối phương.

Bạn có thể biểu lộ sự tập trung lắng nghe của mình bằng nhiều ngôn ngữ cơ thể như: mắt nhìn thẳng vào đối phương, toàn thân hơi hướng về phía người nói, thỉnh thoảng gật đầu nhẹ, không nên kiểm tra điện thoại nhiều hoặc làm việc khác khi đối phương đang nói.

Dù bạn là người nói hay người nghe, kỹ năng này luôn giúp cho bạn nhận được sự yêu mến từ người khác, bởi lẽ, ai cũng mong muốn những lời mình nói ra được lắng nghe và tôn trọng.

Chúng tôi sẽ chia sẻ một số câu “thần chú” giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình như sau:

– Nếu bạn là người nghe, trong khi lắng nghe câu chuyện của đối phương, bạn có thể đáp lại bằng một số câu như:

+ Ồ! Thế à?

+ Ối giồi ôi!

+ Hay thế!

– Nếu bạn là người nói, hãy luôn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình, hãy kể câu chuyện của mình không chỉ bằng lời nói mà còn bằng ánh mắt, đôi tay, nụ cười… Chắc chắn ai cũng sẽ bị thu hút bởi cách nói chuyện sinh động và hấp dẫn của bạn.

3. Kỹ năng hướng đến đối phương khi giao tiếp
Điều thứ ba cần ghi nhớ và thực hành nếu bạn muốn giao tiếp hiệu quả, đó là luôn chú ý đến đối phương, hướng tình cảm của mình đến đối phương, học cách quý mến người khác vô điều kiện. Làm được điều này nghe có vẻ khó nhưng thật ra mọi người xung quanh đều có thể cảm nhận được sự chân thành trong từng hành động, lời nói của chúng ta.

Bạn sẽ không thể chạm được vào trái tim của người khác nếu bạn không học cách yêu mến người đó trước.

Khi nhìn một chiếc áo sơ mi trắng dính một vết mực nhỏ, chúng ta dễ khó chịu với vết mực và không còn quá yêu thích chiếc áo sơ mi đó nữa. Cũng như khi nhìn vào một người, chúng ta cũng dễ chú ý ngay đến tật xấu của họ và nhắc đi nhắc lại về tật xấu đó mà quên mất họ vẫn còn rất nhiều điểm tốt.

Vì vậy, để học cách yêu mến một người khác, chúng ta cần học cách nhìn thấy cái đẹp, cái hay của người khác thay vì quá chú ý đến tật xấu, khuyết điểm của họ. Hãy coi tật xấu đó chỉ là một cái rất nhỏ chứ không phải toàn bộ và hãy để ý đến phần tốt còn lại trong họ. Khi thay đổi góc nhìn như vậy, chúng ta sẽ thấy người khác đẹp hơn và dần có thiện cảm hơn với họ.

Lời kết
Trên đây là ba kỹ năng cần thiết để dễ dàng tạo thiện cảm đối với người khác trong giao tiếp. Tuy nhiên, dù kỹ năng có hữu ích thế nào thì điều cốt lõi để thu phục trái tim một người vẫn nằm ở chính sự chân thành hướng đến họ. Vì vậy, hãy thử thực hiện những kỹ năng trên bằng sự chân thành và bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực mà chúng đem lại trong các mối quan hệ của mình.

Shopping Cart
Scroll to Top