Dạy con đúng cách – 4 dấu hiệu cha mẹ cần quan tâm

Một đứa trẻ trưởng thành khôn lớn là quá trình nuôi dưỡng, vun đắp của bậc làm cha mẹ. Vậy làm thế nào để biết mình đã dạy con đúng cách? Chúng ta cùng xem hết bài viết nhé!

Theo các chuyên gia, có 4 dấu hiệu nhận biết cha mẹ dạy con đúng cách.
Theo các chuyên gia, có 4 dấu hiệu nhận biết cha mẹ dạy con đúng cách.

Nhà giáo dục người Úc từng nói rằng: “Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Một thời điểm nào đó, khi nhìn vào con, bạn sẽ thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con là lúc bạn đang kiểm tra đạo đức và trình độ của mình”.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 4 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đã dạy con đúng cách.

4 dấu hiệu nhận biết cha mẹ dạy con đúng cách

Trẻ biết bày tỏ cảm xúc thật của mình

Theo các chuyên gia, một đứa trẻ phát triển lành mạnh là khi chúng được bày tỏ cảm xúc thật của mình. Nếu cha mẹ từ chối lắng nghe những cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ dần thu mình, trở nên sống khép kín và thiếu tự tin trong cuộc sống.

Khi cha mẹ cho con được tự do thể hiện bản thân, đó là điều đáng trân trọng bởi lẽ một đứa trẻ bị kìm nén cảm xúc quá lâu sẽ thành hố sâu cho con đường trưởng thành của chúng.

Khi đứa bé bị lãng quên về mặt cảm xúc, chúng thường có xu hướng tự ti, nhạy cảm và yếu đuối. Từ đó hình thành những căn bệnh tâm lý khó chữa lành. Ngược lại, những đứa trẻ được cha mẹ chấp nhận cảm xúc thật thường rất tự tin, chúng sẵn sàng sống đúng con người thật của mình. Những đứa trẻ như thế có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao.

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy EQ cao sẽ quyết định 80% thành công và hạnh phúc ở một người trưởng thành. Vì vậy, trẻ được tự do thể hiện bản thân là dấu hiệu cho thấy cha mẹ dạy con đúng cách.

Trẻ biết bày tỏ cảm xúc thật sẽ tự tin, mạnh dạn và sống thật với bản thân.
Trẻ biết bày tỏ cảm xúc thật sẽ tự tin, mạnh dạn và sống thật với bản thân.

Trẻ có tính nhẫn nại

Một đặc điểm nhận biết cha mẹ dạy con đúng cách là con có lòng nhẫn nại. Theo nghiên cứu, trẻ có chỉ số AQ (chỉ số nghịch cảnh) cao thường thành công hơn những người bình thường khác.

Sở dĩ như thế là vì những người có AQ cao luôn tìm thấy cơ hội trong khó khăn, thử thách. Họ chịu được áp lực và tìm cách để vượt qua. Ngược lại những đứa trẻ có chỉ số AQ thấp thường rất khó thành công vì chúng không chấp nhận thất bại. Khi gặp thất bại, chúng có xu hướng ghen ghét, đố kỵ, dễ làm tổn thương người khác và tự hủy chính mình.

Người có AQ cao thường rất kiên trì và dễ thành công. Điều này được thể hiện qua câu nói bất hũ của vị tướng nổi tiếng nước Mỹ – ông George S. Patton: “Thước đo thành công của một người không phải ở đỉnh cao bao nhiêu, mà là kiên cường thế nào khi rơi xuống đáy vực”.

Trẻ có chỉ số AQ cao luôn nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh và tìm cách vượt qua.
Trẻ có chỉ số AQ cao luôn nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh và tìm cách vượt qua.

Vận động viên trượt tuyết người Trung Quốc – Cốc Ái Lăng là điển hình cho câu nói của George S. Patton. Cô có màn biểu diễn thuyết phục và giành được Huy chương Vàng Olympia 2022. Ít ai biết, trước khi ở đỉnh vinh quang, cô từng gặp thất bại.

Cụ thể, vào ngày 5 và 6/2/2022, cô phải nhận số điểm thấp nhất khi ngã trong phần trình diễn thi. Không sợ thất bại, cô đã tiếp tục nỗ lực và giành Huy chương vàng môn Trượt tuyết nhào lộn trên không vào ngày 8/2/2022.

Khi được phỏng vấn, Ái Lăng đã trả lời rằng hai vòng thi trước cô có màn trình diễn kém nhưng sau đó cô đã cố gắng phát huy khả năng và thể hiện bản thân.

Qua câu chuyện của nữ vận động viên, có thể thấy, cha mẹ muốn con cái trưởng thành và khôn ngoan, thay vì bảo con né nghịch cảnh, hãy để con tự đương đầu và tìm cách vượt qua.  

Trẻ biết đồng cảm

Cha mẹ dạy con đúng cách là khi trẻ có khả năng đồng cảm. Một đứa trẻ biết cảm thông và đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu thường có lòng yêu thương mọi người.

Đây là một trong những đặc điểm cần thiết để thành công. Khi trẻ có khả năng đồng cảm, trẻ sẽ xây dựng được các mối quan hệ tốt và tạo được “phúc lành” cho mình.

Trẻ có khả năng đồng cảm dễ dàng xây dựng các mối quan hệ tốt và được nhiều người quý mến.
Trẻ có khả năng đồng cảm dễ dàng hình thành các mối quan hệ tốt và được nhiều người quý mến.

Ngược lại, nếu trẻ thiếu sự đồng cảm với người khác sẽ là nỗi buồn lớn của cha mẹ. Bởi lẽ khi đó trẻ có xu hướng thờ ơ, vô cảm với nỗi đau của mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này dù có học hành giỏi giang đến đâu cũng sẽ bị đánh giá thấp về nhân cách.

Giáo sư trường Wharton của Đại học Pennsylvania từng nói rằng: “Bài kiểm tra chính xác trong việc giáo dục con cái không phải con đạt được gì mà là con sẽ trở thành gì và đối xử với người khác ra sao”.

Chúng ta có thể thấy được, một đứa trẻ biết yêu thương, quan tâm đến người xung quanh sẽ là dấu hiệu của việc cha mẹ dạy con đúng cách.

Trẻ biết làm việc nhà

Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard kéo dài 20 năm cho thấy, một đứa trẻ làm việc nhà và đứa trẻ không làm việc nhà có tỉ lệ thành công và phạm tội là 15:1 và 1:10. Qua đó ta dễ dàng nhận ra hành vi làm việc nhà sẽ tác động tích cực đến tính cách của trẻ.

Nữ diễn viên Hong Kong – Thái Thiếu Phân hiện nay đã là bà mẹ ba con. Cô thường chia sẻ những hình ảnh sinh hoạt đời thường của gia đình lên mạng xã hội, trong đó có những bức ảnh các con cô phải lau dọn bàn ghế, đi chọn thực phẩm làm bữa ăn cho gia đình…

Khi được phóng viên hỏi: “Vì sao lại để những đứa trẻ làm việc nhà, cô không sợ những đứa trẻ sẽ bị đứt tay hay làm vỡ đồ sao?” Trả lời câu hỏi này, nữ diễn viên cho biết, cô dạy cho các con biết nấu nướng, lau dọn nhà cửa là vì muốn con thực hành rèn luyện tính cách và học được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Làm việc nhà giúp trẻ thực hành rèn luyện tính cách và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
Làm việc nhà giúp trẻ thực hành rèn luyện tính cách và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đó là dấu hiệu cho thấy cha mẹ dạy con đúng cách.

Kết luận

Qua 4 dấu hiệu trên chúng ta có thể thấy rằng, dạy con đúng cách là khi trẻ được tự do thể hiện bản thân, có tính nhẫn nại, biết đồng cảm và biết làm việc nhà. Để giáo dục con nên người không phải chuyện dễ dàng. Đó là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bậc làm cha làm mẹ. Cha mẹ là tấm gương sáng để con noi theo, là người đầu tiên tiếp xúc với con trên hành trình trưởng thành. Vì thế, muốn con trở thành người tốt, cha mẹ phải là những người có phẩm chất đạo đức tốt.

Uyên Uyên

Shopping Cart
Scroll to Top