Phát triển bản thân – 10 kỹ năng cần rèn luyện để trở nên tốt hơn

Xã hội ngày càng phát triển buộc chúng ta phải cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để không bị bỏ lại phía sau. Vậy làm thế nào để tốt lên mỗi ngày? Sau đây là 10 kỹ năng phát triển bản thân bạn cần biết.

Kỹ năng phát triển bản thân bạn cần trau dồi càng sớm càng tốt.
Kỹ năng phát triển bản thân bạn cần trau dồi càng sớm càng tốt.

10 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn đạt được thành công

Luôn giữ suy nghĩ tích cực

Trong mỗi người chúng ta đều tồn tại hai suy nghĩ: tích cực và tiêu cực. Nếu bạn luôn nhìn vấn đề bằng ánh mắt tiêu cực, bạn sẽ rất khó vượt qua khó khăn. Từ đó, bạn cũng không còn động lực để cố gắng.

Ngược lại, nếu bạn luôn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ nhìn mọi thứ theo chiều hướng tốt. Qua đó tư duy tích cực sẽ hướng mỗi người chúng ta đến những điều tốt đẹp, giúp bạn có động lực mỗi ngày để sống tốt hơn.

Người xưa có câu: “Hãy nhìn phần đầy của cốc nước thay vì phần vơi” để nói về việc để có cuộc sống ý nghĩa, hãy nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực.

Rèn luyện cho mình tư duy tích cực để có thể mạnh mẽ vượt qua khó khăn.
Rèn luyện cho mình tư duy tích cực để có thể mạnh mẽ vượt qua khó khăn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nếu bạn làm trong môi trường doanh nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm sẽ quyết định hiệu quả công việc của bạn. Sở dĩ như thế là vì làm việc nhóm bạn sẽ trau dồi được các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết xung đột… Thêm vào đó, cả nhóm cùng làm thì kết quả công việc sẽ cao hơn.

Ngày nay, đa số các công ty đều lựa chọn ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm vì họ cho rằng làm nhóm sẽ giúp công việc đạt kết quả cao. Vì vậy để phát triển bản thân, kỹ năng làm việc nhóm là điều bạn phải trau dồi.

Kỹ năng giao tiếp

Không cần nói thì bạn cũng biết tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp rồi đúng không? Để có thể thăng tiến trong công việc thì không thể thiếu kỹ năng giao tiếp. Người giao tiếp tốt sẽ tạo được thiện cảm, lòng tin, qua đó tăng hiệu quả công việc và giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn xây dựng các mạng lưới mối quan hệ vững vàng từ đó các vấn đề trong công việc được giải quyết dễ dàng hơn.  

Sau đây là một số mẹo giúp bạn tăng khả năng giao tiếp:

  1. Nhìn trực tiếp người đối diện khi nói
  2. Nói đúng trọng tâm, không dài dòng lan man
  3. Không tỏ ra lo lắng, bồn chồn, thiếu tự tin khi nói
  4. Phát âm chính xác, hạn chế dùng từ địa phương
  5. Sử dụng ngôn ngữ hình thể phù hợp, không làm các hành động tách rời cuộc trò chuyện
Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trên hành trình phát triển bản thân.
Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trên hành trình phát triển bản thân.

Tự tin trong cuộc sống

Tự tin là yếu tố cần thiết để tạo ấn tượng với bất kỳ ai. Tự tin sẽ giúp chúng ta suy nghĩ tích cực, trở nên mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm để thể hiện bản thân. Đây là kỹ năng không thể thiếu trên hành trình phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết khi nào nên tự tin và khi nào cần khiêm nhường lắng nghe để học hỏi điều mới.

Kỹ năng sáng tạo

Sự sáng tạo luôn được đánh giá cao trong bất kỳ công việc nào. Người có tư duy sáng tạo sẽ luôn biết cách đổi mới và giải quyết vấn đề. Thêm vào đó, sáng tạo còn giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, trở nên nổi bật trong mắt người khác. Để rèn luyện kỹ năng sáng tạo, bạn hãy luôn làm mọi việc một mình, không nên ỷ lại hay lệ thuộc vào ai.

Hãy thử giải quyết mọi chuyện một mình trước khi nhờ sự giúp đỡ từ người khác.
Hãy thử giải quyết mọi chuyện một mình trước khi nhờ sự giúp đỡ từ người khác.

Sẵn sàng học hỏi những lời phê bình 

Biết cách lắng nghe sẽ giúp bạn học được nhiều điều mới. Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình sẽ giúp bạn nhận ra khuyết điểm của mình, từ đó có cơ hội chỉnh sửa để hoàn thiện bản thân. Khi bạn trong trạng thái cầu tiến và chấp nhận sửa đổi, bạn sẽ sở hữu kho tàng kiến thức và nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Người thông minh là người không tỏ ra mình biết nhiều và luôn trong trạng thái học hỏi mọi thứ qua những mối quan hệ họ tiếp xúc hàng ngày.

Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Cách để thúc đẩy khả năng tiềm ẩn bên trong con người là cố gắng phát triển bản thân một cách toàn diện. Để làm được điều này, bạn hãy luôn thôi thúc bản thân không ngừng tìm tòi học hỏi những cái mới. Trong các cuộc hội họp ở công ty, bạn hãy mạnh dạn đưa ra đề xuất của mình. Các doanh nghiệp đều thích nhân viên của mình có thể tự tin đưa ra đề xuất, ý kiến để đóng góp xây dựng công ty ngày một vững mạnh.

Đừng ngại đóng góp ý kiến trong các cuộc họp ở công ty.
Để phát triển bản thân, đừng ngại đóng góp ý kiến trong các cuộc họp ở công ty.

Hãy ưu tiên các công việc

Kỹ năng này đòi hỏi chúng ta phải biết phân loại ưu tiên công việc và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Khi bạn biết quản lý thời gian, bạn sẽ tránh khỏi tình trạng áp lực trong công việc, tăng lượng thời gian riêng tư cũng như có thể dự trù được nhiều việc cho kế hoạch tương lai.

Sở hữu kỹ năng ưu tiên công việc còn giúp bạn tăng tính kỷ luật, tiết kiệm thời gian để giải quyết các vấn đề mang tính dài hạn trong cuộc sống.

>>>Xem thêm: 6 Điều Điều Bạn Phải Nên Giữ Cho Riêng Mình

Xem xét vấn đề một cách toàn diện

Để phát triển bản thân, bạn cần nhìn vấn đề một cách toàn diện. Khi xem xét vấn đề một cách tổng quan, bạn sẽ có suy nghĩ và hành động đúng đắn để giải quyết chúng.

Ví dụ: Khi kinh doanh bạn mong muốn điều gì? Có phải mục tiêu của bạn là bán được nhiều sản phẩm để có doanh thu? Đó có phải là cái nhìn toàn diện chưa? Câu trả lời là “chưa”.

Để có thể tăng doanh thu, bạn phải tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng. Từ đó bạn mới biết cách tạo ra sản phẩm đáp ứng được mong muốn của họ. Đây mới chính là xem xét vấn đề một cách toàn diện.

Xem xét vấn đề một cách toàn diện sẽ giúp đưa ra các quyết định đúng, từ đó bạn dễ đạt được thành công.
Xem xét vấn đề một cách toàn diện sẽ giúp đưa ra các quyết định đúng, từ đó bạn dễ đạt được thành công.

Luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng bản thân

Đừng quá tập trung vào kỹ năng mềm mà bỏ qua kỹ năng cứng. Để phát triển bản thân bạn cần phải hài hòa hai kỹ năng này. Vì vậy bạn nên trau dồi kiến thức chuyên môn mỗi ngày kết hợp phát triển các kỹ năng mềm để có thể đạt được thành công.

Kết luận

Ở trên là 10 cách giúp phát triển bản thân mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nhận ra những điều mình còn thiếu, từ đó lập kế hoạch để rèn luyện và nâng cấp bản thân. Chúc bạn thành công!

Shopping Cart
Scroll to Top