SUY NGHĨ PHIẾN DIỆN, LÀM LỆCH LẠC CỘNG ĐỒNG, CÂU LIKE, VIEW và HẬU QUẢ….


SUY NGHĨ PHIẾN DIỆN, LÀM LỆCH LẠC CỘNG ĐỒNG, CÂU LIKE, VIEW và HẬU QUẢ.

Hôm nay có học viên Tag vào 1 kênh Tiktok, mô tả là GÓC KHUẤT CUỘC SỐNG, nhưng lại vơ đũa cả nắm, nên lại phải Lên Tiếng.
Vì kênh dẫn chứng có vẽ hợp lý, nhưng lại rất Phiến Diện.

Phiến diện có nghĩa là 1 chiều, một phương diện, không đầy đủ. Khi nhìn nhận hoặc bàn luận về 1 vấn đề nào đó theo phiến diện có nghĩa là chỉ xét về 1 khía cạnh thay vì bao quát toàn diện.
Điều này dễ dẫn đến những sai lầm cũng như hiệu quả kém trong học tập, công việc.

Hậu quả của lối suy nghĩ phiến diện
Phiến diện là lối nghĩ thiếu toàn vẹn, chỉ nhìn 1 phía. Chính vì thế, nếu tiếp tục duy trì cách nhìn nhận, suy nghĩ và bàn luận như vậy, chắc hẳn sẽ gây ra không ít tác động tiêu cực.

Phiến diện khiến chúng ta nghĩ sai lệch về vấn đề
Trước tiên, phiến diện khiến chúng ta chỉ đơn thuần nhìn vào 1 mặt xấu hoặc mặt tốt. Chẳng hạn, khi bạn nhận xét người khác không thực sự giỏi chỉ vì đơn thuần họ không nổi bật trong học tập, đây là cái nhìn phán diện.

Để nhận xét người khác giỏi hay không, phải xét tổng quát. Ý chí quyết tâm, tư duy phản biện hay kỹ năng mềm phong phú cũng có thể là điểm mạnh của 1 người. Vì thế, đừng vội nghĩ người khác không giỏi chỉ vì kết quả học tập không cao.

Hầu hết, những người đưa ra tư duy phiến diện như vậy là bởi họ thiếu kiến thức, chuyên môn. Như vậy, sẽ không có luận cứ thuyết phục để nhìn vấn đề ở 1 khía cạnh khác.

Suy nghĩ phiến diện khiến bạn giải quyết vấn đề không hiệu quả
Có thể thấy, để giải quyết vấn đề nào đó, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Cụ thể, khi nhận thức được mặt tốt, mặt xấu, chúng ta mới chọn được giải pháp tối ưu, toàn diện.

Nếu như xét ở 1 khía cạnh nào đó, phương án đưa ra cũng sẽ phù hợp và giải quyết được duy nhất 1 vấn đề.

Phiến diện định hình cách tư duy của chúng ta
Tư duy là 1 trong những kỹ năng quan trọng của mỗi người. Khi tư duy, chúng ta nên mở rộng khả năng của mình bằng cách nhìn nhận theo những chiều hướng khác nhau. Đây cũng là cách để phát triển tư duy, cải thiện trí tuệ của mỗi người.

Trong những cuộc tranh luận, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết những người đưa ra lý lẽ, luận điểm thuyết phục đều nhìn vấn đề theo nhiều chiều. Cũng vì thế mà khả năng tư duy thường nhạy bén hơn.

Hiểu rõ phiến diện là gì cũng như tác hại của nó ra sao sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong tư duy, giao tiếp hay làm việc. Lối suy nghĩ, tư duy phiến diện có thể gây ra những sai lầm và khiến bạn khó đạt được hiệu quả trong công việc, thậm chí là trong mối quan hệ thường ngày. Vì thế, nếu như bạn đã và đang suy nghĩ phiến diện, hãy thay đổi ngay nhé.

Không có Đúng và Sai, Phù hợp hay không mà thôi. Không tranh cải, Sân Si, nhưng cũng không nên thờ ơ, để những thông tin sai lệch lan truyền.
Nếu mà hại Người để Mình lên thì nên xem xét lại.
#CuongSanKhau #HocvienKinhDoanhOnline

Có 14 bình luận cho “SUY NGHĨ PHIẾN DIỆN, LÀM LỆCH LẠC CỘNG ĐỒNG, CÂU LIKE, VIEW và HẬU QUẢ….”

  1. Những người chỉ đi ném đá vào việc làm của người khác mà chưa có kiểm chứng xác tín thì…nên BLOCK. 🙂

  2. Quan trọng là thằng làm video đó không dám lộ mặt mà chỉ đeo mặt nạ nói thế thì ai chơi =]]]]

  3. Nó là một kiểu Thầy bói xem voi. Bài học mẫu giáo này xem ra chẳng mấy ai tiếp nhận được

  4. Hay quá thầy ơi… E mong cộng đồng sẽ block những người như vậy. Cuộc sống cần có sự tích cực và niềm tin thầy nhỉ ❤ e chúc thầy luôn có sức khỏe và luôn lan tỏa chia sẻ nguồn cảm hứng cho m.n ❤

  5. Thằng nào học về áp dụng đc tạo ra giá trị được thằng đó nói tốt… Thằng nào học về đách áp dụng được thì nói nó không tốt…. 2 mặt của 1 vấn đề luôn là vậy.

  6. Thứ nhất hãy bình tĩnh, thứ hai đừng nói đến từ nghiệp nó quá nặng nề và mang tính phủ định cao, thông điệp truyền tải nhẹ nhàng sâu lắng nhưng cô động đc ý nghĩa gửi đi. Nếu xem video của bạn thì cũng ngang ngửa người ta không lệch được lever gì cả

  7. Làm tốt việc của mình thôi e ,những người có tham gia ,có học trải nhiệm và thực hành áp dụng cuộc sống công việc mới nhận dc giá trị. Học ko hành ảo tưởng thì cũng chẳng có cụ nào trên đời dạy dc

Bình luận cho nội dung này đang được tắt.

Shopping Cart
Scroll to Top