Trí giả cầm lên được, bỏ xuống được”, “cầm lên được” là năng lực, là trách nhiệm gánh vác, nhưng “bỏ…


Trí giả cầm lên được, bỏ xuống được”, “cầm lên được” là năng lực, là trách nhiệm gánh vác, nhưng “bỏ xuống được” lại là trí tuệ, là sự thoải mái. Cho nên, trong cuộc đời khi nào cần gánh vác trách nhiệm thì nên gánh vác, khi nào cần buông bỏ thì đừng cố chấp nắm giữ, làm được như vậy chính là phong thái của bậc trí giả.

Suy nghĩ thông thoáng, xem nhẹ được mất thì buông bỏ sẽ dễ dàng. Cũng giống như việc mua sắm đồ đạc cho một căn nhà mới vậy. Lúc đầu vì thỏa mãn nhu cầu hay sở thích mà người ta đều muốn mua thật nhiều thứ. Nhưng ở lâu rồi lại phát hiện thấy ngôi nhà thật nhiều đồ đạc, có quá nhiều thứ không sử dụng đến. Lúc đó, người ta sẽ muốn bỏ đi một vài thứ nào đó, nhưng chẳng biết bỏ đi thứ gì. Cái gì cũng thấy có ý nghĩa, có kỷ niệm, vứt bỏ không đành nên rốt cuộc lại lưu giữ. Mỗi đồ vật ta không bỏ đi là một không gian ta chấp nhận hy sinh, để rồi không gian sống thực sự trở nên bừa bộn, nhỏ hẹp, và bức bối…
Nhưng giả như căn nhà của ta bị mưa dột, khiến những thứ đó bị ướt, thì rất có thể ta lại dễ dàng chia tay chúng. Tất cả chỉ ở lòng người mà thôi.
Trong cuộc đời, có rất nhiều thứ không phải là ta sở hữu chúng, mà kỳ thực là chúng sở hữu ta, ta tự khiến chúng trở thành một loại ràng buộc, trói buộc bản thân mình. Bởi vậy hãy dũng cảm buông bỏ để được tự do tự tại! Có thể buông bỏ được ấy chính là bậc trí giả.
#Nguoichuyenhienthuc #Giautoandien
#Muctieu3000Video #Videoso4

Shopping Cart
Scroll to Top