“Trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”.

“Trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”.

Phần thưởng cao quý nhất cho công sức của một người không phải là những gì anh ta nhận được, mà chính là qua đó Anh ta đã trưởng thành như thế nào”.
Mỗi khi tham gia chạy Marathon, Cương có cảm giác cuộc sống của mình là một đường chạy, để chinh phục đường chạy ấy cần trang bị đầy đủ cho mình trí tuệ và tính cách vững vàng. Đó là hai chiếc chìa khóa cần thiết cho mỗi người và cũng là hai chiếc chìa khóa khó tìm kiếm cho sự thành công của con người.

Trí tuệ và tính cách là hai yếu tố góp phần tạo nên một con người hoàn chỉnh. “Trí tuệ” là khả năng nhận thức của lý tính, giúp con người đạt đến một trình độ, hiểu biết nhất định, về khoa học đời sống, văn hóa trở thành và sự phát triển vươn tới sự hoàn thiện của một sự vật, một hành động, hay một kỹ năng nào đó.
“Tĩnh lặng” là sự suy tư trầm lắng, còn “bão táp” chỉ những khó khăn, thử thách trong cuộc đời.

Minh sư của Cương chia sẻ “trí tuệ là kho báu lớn nhất của con người, những người có trí tuệ, có hiểu biết là những người đánh trọng, đáng quý”, thế nhưng để tích góp được trí tuệ con người ta cần phải sống, phải nghĩ trong “tĩnh lặng” đó là điều đúng đắn. Và ai cũng phải thừa nhận cho trí tuệ có được nhờ quá trình tích lũy tri thức từ nhân loại chuyển hóa thành chính thức, bản thân phục vụ đời sống. Do đó quá trình này cần một sự “suy ngẫm” sâu xa, một khoảng suy tư trầm lắng để mọi người có thể tiếp thu. Không những vậy mà quá trình tiếp nhận đó ngoài suy xét, nghiền ngẫm để hiểu biết thì cần vận dụng cho phù hợp. Nếu không có sự suy nghĩ, không có sự nghiên cứu thì đó là một sự áp dụng máy móc. Nó không phải là trí tuệ tích lũy được từ bản thân, mà nó chỉ là sự sao chép nguyên bản. Sự trưởng thành của trí tuệ diễn ra trong “tĩnh lặng” là sự tiếp thu diễn ra dần dần, tích lũy từng chút nhưng cũng không bao giờ là đủ.
Biển học mênh mông, kiến thức của nhân loại như là bao la, vì vậy mỗi người cần phải suy nghĩ, nghiên cứu để có thể tiếp thu khối trí thức đó vận dụng vào cuộc sống. Một người có trí tuệ trưởng thành, là người biết lưu giữ kiến thức của hôm qua, và không ngừng bổ sung thêm kiến thức để theo kịp sự phát triển của thời đại. Trí thức rất cần trong cuộc sống, vì thế mỗi người phải cần bổ sung kiến thức cho chính mình, vì có kiến thức mới có thành công, có hạnh phúc.

Bên cạnh phải trau dồi trí tuệ, thì rèn luyện tính cách cũng là một phần quan trọng để hoàn thiện con người. Tính cách trưởng thành trong khó khăn, thử thách. Mỗi người có một tính cách riêng, hình thành trong những hoàn cảnh khác nhau. Có khi đó là êm đềm, là vui vẻ, có khi lại là giông tố, khó khăn. Nhưng thực tế cuộc đời của con người phải đối diện với những khó khăn, thử thách, đó là môi trường tốt nhất để rèn đúc nhân cách con người, phải vượt qua khó khăn con người ta mới có thể tôi rèn bản thân về ý chí, nghị lực. Thêm nữa mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần ta trưởng thành, ta lớn lên để tiếp nhận cuộc đời còn khắc nghiệt hơn nhiều phần. Chỉ khi nào con người ta vượt qua khó khăn, thử thách, bão táp của cuộc đời mới có thể trở thành người chiến thắng trước số phận và trước bản thân. Tuy nhiên sự trưởng thành về tính cách cũng tùy thuộc vào ý chí từng người, trong từng hoàn cảnh nhất định.

Tự nhiên Cương nhớ tới nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven, Ông là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức, hồi nhỏ khiếm thính, sau đó bị điếc hoàn toàn. Tuy vậy, vượt qua mọi trở ngại, Ông vẫn trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng thế giới. ông là hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời, từ thời kỳ âm nhạc cổ điển, sang âm nhạc lãng mạn. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc nhạc sĩ và khán giả về sau.

Tiếp thu trí tuệ không phải trong ồn ào, khoe khoang, mà phải suy ngẫm “tĩnh lặng”, say mê và kiên nhẫn. Rèn giũa tính cách không phải đi trên con đường của hoa hồng, của hạnh phúc, mà cần phải trải qua giông tố, qua khó khăn thử thách.
Thậm chí có lúc nghiệt ngã, thất bại thì ý chí, nghị lực mới được tôi luyện để trở nên cứng cáp trước cuộc đời. Trí tuệ và tính cách không thể tách rời nhau, không thể không phụ thuộc vào nhau. Bởi đây là hai yếu tố tạo thành tâm hồn cá tính bên trong của con người, tài và tâm phải đi liền. Đó là quy luật xưa nay mà ai cũng phải chấp nhận, và làm theo.

Sự trưởng thành của con người cả về trí tuệ và tính cách là một quá trình.

Chúc cho Cương 2023 sẽ tiếp nối hành trình TRƯỞNG THÀNH ĐẾN TẬN CÙNG của cả Trí Tuệ và Tính Cách…Chaizo Cương nhé.
#TrưởngThành #TríTuệ #NhânCáchKiệnToàn

Có 11 bình luận cho ““Trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”.”

  1. Tuyệt vời quá! Những người biết được điều này là những người biết kho báu của mình và hằng ngày tìm kiếm nó. Cảm ơn cương người dẩn đường tuyệt vời

Bình luận cho nội dung này đang được tắt.

Shopping Cart
Scroll to Top