Tự nhận thức và chuyển hóa bản thân – Mục đích cuối cùng của cuộc sống


Tự nhận thức và chuyển hóa bản thân – Mục đích cuối cùng của cuộc sống

Càng ngày Cương càng nhận thấy cuộc sống là một trò chơi thú vị! Chúng ta có thể dính mắc với rất nhiều thứ, nhưng đến cuối cùng, tất cả đều không quan trọng. Mỗi người một cuộc sống khác nhau, một bối cảnh khác nhau. Nhưng tựu chung lại, cuối cùng ta tự hỏi mình: Ta đã nhận thức sáng tỏ được gì thông qua những câu chuyện đời ta đó?

Cuộc sống đời thường với muôn vàn diễn biến bất ngờ chính là bối cảnh tốt nhất cho quá trình tự nhận thức và chuyển hóa bản thân. Bạn có thể nói rằng cuộc sống đang “dạy” chúng ta. Cương thường không nói như thế. Cương nghĩ rằng: cuộc sống đang tạo điều kiện tốt nhất cho chúng ta. Mọi chuyện trong đời tôi và mọi thứ trong đời bạn đều nhằm phục vụ cho quá trình phát triển tinh thần của mỗi người.

Đau khổ cũng là một phần trong bối cảnh cuộc sống. Xét ở cấp độ phát triển tinh thần thì đau khổ và hạnh phúc có giá trị như nhau.
Thậm chí, đau khổ còn có ý nghĩa mạnh mẽ hơn trong việc giúp ta nhận thức chính mình.

Nếu bạn tự nhìn lại cuộc đời mình, chắc chắn bạn sẽ nhận diện được ít nhất 1 chuyện buồn nào đó mà bạn cảm thấy vô cùng biết ơn. Chúng ta đều thế cả! Chúng ta đi qua cuộc sống, hỉ nộ ái ổ đủ cả, để rồi nhận thức sáng tỏ và chuyển hóa tự mình. Thế nên con người của chúng ta hôm nay mới đẹp thế, phải không? 😄

Tự nhận thức bản thân là bắt đầu
Vô thức trong ta – cái phần mà chúng ta chưa nhận thức được – giống như bóng tối. Để bóng tối tan biến, chúng ta cần soi rọi ánh sáng nhận thức vào nó. Một câu hỏi mình thường xuyên nghe được từ các bạn: “Thế giờ em phải làm sao?” Bạn không cần làm gì đặc biệt cả.

Nhận thức là đủ để chuyển hóa bóng tối. Mỗi khi bạn tự nhận ra trong mình một xu hướng hành vi, một phản ứng vô thức nào đó thường xuyên lặp đi lặp lại, bạn chỉ cần tiếp tục nhìn sáng tỏ nó.
Xu hướng thiếu lành mạnh nào đó sẽ tự nó tan rã. Bạn chỉ cần tiếp tục soi đèn vào bóng tối. Bóng tối tự nó tan rã. Nhận thức và kiên nhẫn nhận thức. Đó là tất cả những gì chúng ta cần làm để bắt đầu chuyển hóa bản thân.

Chuyển hóa và thay đổi bản thân có khác nhau không?
Câu trả lời là có nhé! Ví dụ bạn nghiền sỏi thành bột đá, đó là thay đổi. Còn nếu bạn biến sỏi thành kim cương, đó là chuyển hóa.

Thay đổi là khi bạn biến đổi về số lượng, hình dáng, màu sắc – những thứ bên ngoài, ở mặt phẳng vật chất. Chuyển hóa là khi bạn thay đổi về bản chất – những thứ bên trong, ở cấp độ tinh thần.

Nếu ai đó ép bạn phải thay đổi hành vi, bạn có thể làm được. Nhưng nếu bạn muốn cảm nhận khác đi bạn cần chuyển hóa sâu sắc!

Tự nhận thức và chuyển hóa những đối cực
Cuộc sống luôn hiện diện những đối cực. Vui và buồn. Thành công và thất bại. Đen và trắng…. Nhưng có bao giờ bạn nhận ra rằng, màu đen sẽ không tồn tại nếu không có màu trằng? Chúng ta sẽ không biết thế nào là hạnh phúc nếu chưa từng nếm mùi bất hạnh.

Mọi đối cực chỉ là 2 mặt của cùng 1 đồng xu. Thế nên chuyển hóa giống như ta lật ngược lại mặt tích cực của đồng xu. Bạn muốn mặt nào, thì lật mặt đó!

Nhưng chắc chắn rằng, tức giận sẽ chỉ là tức giận và sẽ càng tối hơn nếu bạn ở trạng thái vô thức! Thường thì điều ấy phổ biến lắm. Khi ai đó tức giận, hiếm khi họ nhận ra rằng: “Ồ! ta đang tức giận kìa!” Nhiều khi đốt nhà xong xuôi cả rồi, 3 hôm sau mới nghĩ ra: “Ủa! Sao lúc đó mình nóng nảy thế ta!” 😄

Haha mình lại vừa chợt có một ý nghĩ trong đầu! Liệu cách diễn đạt trên đây của mình có dễ hiểu không nhỉ? Thật kỳ lạ là cái chủ đề mà mình yêu thích nhất, có thể nói cả ngày mà không chán lại là cái chủ đề khó diễn đạt thế! Tự nhận thức, chuyển hóa và phát triển bản thân!

Có 40 bình luận cho “Tự nhận thức và chuyển hóa bản thân – Mục đích cuối cùng của cuộc sống”

  1. Trân Trọng Biết Ơn Anh, mỗi bài chia sẻ, mỗi ngôn từ anh toát ra đều rất Thấm Nhuần. Trân Trọng Biết Ơn Anh Mình🙆

Bình luận cho nội dung này đang được tắt.

Shopping Cart
Scroll to Top