Trời không sinh ra người đứng trên người, trời cũng không sinh ra người đứng dưới người. Tất cả đều …

Trời không sinh ra người đứng trên người, trời cũng không sinh ra người đứng dưới người. Tất cả đều do sự học mà ra.
Fukuzawa Yukichi

Học không phải là đọc thuộc những gì đã ghi, mà là phải hiểu và những thứ đó phải ứng dụng được phải nuôi sống được chúng ta. Học không phải là để khoe khoang, học là để trao dồi bản thân và lấy cái hiểu biết mà giúp đở người khác.

Mục đích của giáo dục thực chất là tạo ra những con người có thể tự học, nhưng tôi cảm thấy những sinh viên khi ra trường họ không hề có khả năng tự học, họ học vì nhiệm vụ mà thôi.

Trên đời này những kẻ ngụy quân tử thì rất nhiều, nhưng ngụy tri thức thì rất ít, bởi tri thức là thứ không thể làm giả. Chính vì thế mà tri thức rất quan trọng đến xã hội này. Bạn có tri thức, tri thức đó tạo ra giá trị cho xã hội, xã hội sẽ trả thù lao tương xứng cho giá trị của bạn. Cho nên tri thức được quy đổi ra bằng tiền. Nhưng tri thức đó phải hữu dụng, tức là phải xài được. Tri thức đó phải đặc biệt, tức là chỉ có bạn có, mà ít người có được.

Tri thức có 2 loại, loại bạn học được từ người khác, từ sách, báo,…. Loại thứ 2 là do chính bạn học từ bản thân mình, và đây là loại tri thức đặc biệt mà tôi nói ở trên. Nhưng đáng buồn là rất ít sinh viên không có loại kiến thức này.

Tôi xin trích dẫn một câu nói của Nelson Mandela “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả:

-Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy.

-Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy.

-Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy.

-Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy.

-Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy.
Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”.
Các bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc học là như thế.
Và tôi xin nói lại câu nói đầu tiên “Trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”.

HỌC LÀ VIỆC LÀM MỖI NGÀY.

Tiếp tục chương trình CHUYỂN HIỆN THỰC về BẬC THẦY SÂN KHẤU SÀI GÒN
Chaizo, Fighting.

Shopping Cart
Scroll to Top