Trí thông minh nội tâm là gì? Trí thông minh nội tâm giúp gì cho bạn?

Người có trí thông minh nội tâm thường gặt hái được nhiều thành công hơn người khác trong khi vẫn biết cách giữ cho mình được luôn cảm thấy hạnh phúc. Vậy trí thông minh nội tâm thực sự là gì? Trí thông minh nội tâm giúp gì cho mỗi chúng ta? Hãy cùng Cương tìm hiểu nha!

Trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thấu hiểu nội tâm là một trong tám kiểu trí thông minh
Trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thấu hiểu nội tâm là một trong tám kiểu trí thông minh

Howard Earl Gardner là một nhà tâm lý học phát triển người Mỹ và là giáo sư nghiên cứu về nhận thức và giáo dục của John H. và Elisabeth A. Hobbs tại trường Đại học Giáo dục Harvard tại Đại học Harvard. Vị giáo sư này đặc biệt được biết đến với một thuyết gọi là thuyết Đa trí tuệ. Trong quyển sách “Frames of Mind” xuất bản vào năm 1983, ông đưa ra giả thuyết rằng mỗi người chúng ta được sinh ra với một kiểu trí thông minh nằm trong 8 kiểu trí thông minh mà ông liệt kê ra. Và trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thấu hiểu nội tâm chính là một trong số đó.

Trải qua hơn bốn thập kỷ, những gì nằm trong nghiên cứu của giáo sư Howard Gardner hiện vẫn đang được áp dụng trong các giáo trình giảng dạy tại trên khắp thế giới, trong đó có các trường quốc tế tại Việt Nam. Những cơ sở giáo dục và đào tạo này đặc biệt chú trọng nuôi dượng và phát triển trí thông minh nội tâm của mỗi con người, hay thậm chí là mỗi trẻ nhỏ. Họ tin rằng việc huấn luyện nội tâm và phát triển trí thông minh nội tâm sẽ có ích trong việc thấu hiểu bản thân và định hướng tương lai của mỗi người.

Vây, trí thông minh nội tâm là gì?

Theo định nghĩa phổ biến nhất về trí thông minh nội tâm thì đó chính là cách mà một con người thấu hiểu chính mình. Cụ thể là người đó hiểu được những cảm xúc sâu thẳm bên trong, và ý thức được nguyên nhân sâu xa của cảm xúc đó là gì. Người có trí thông minh nội tâm cũng thường “biết người, biết mình”, luôn hiểu được bản thân mình là ai, đang ở đâu, đang muốn gì, cần làm gì và không nên làm gì.

Nghe qua có vẻ thấy khá thú vị đúng không nào? Và nó cũng khá là “khớp” với những gì mà Cương đã chia sẻ với các anh chị xuyên suốt các chương trình của mình như Thấu Hiểu Nội Tâm – Kiến Tạo An Vui, Thấu Hiểu và Định Hướng Bản Thân (dành cho các BOSS hệ thống), 21 Ngày Tìm Lại Sự Cân Bằng Vốn Có Bên Trong. Chung quy là hầu như tất cả đều hướng về bên trong của mỗi chúng ta và phát huy sức mạnh từ bên trong. 

Trí thông minh nội tâm giúp gì cho mỗi chúng ta?

Một người có trí thông minh nội tâm cao luôn có thể dễ dàng “chạm đến” và “nhìn rõ” được những cảm xúc bên trong chính mình. Họ ý thức và hiểu được tính chất của từng loại trạng thái khác nhau của cảm xúc và sử dụng sự hiểu biết đó một cách hiệu quả và có ích. Vậy thì trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thấu hiểu nội tâm giúp được gì cụ thể cho chúng ta?

Thứ nhất, người có trí thông minh nội tâm cao thường là người rất sâu sắc, họ thường nhìn sự vật và sự việc theo bản chất và có chiều sâu. Điều này giúp cho họ thường xuyên đưa ra các quyết định và hành động theo cách riêng và mang lại kết quả chứ không chạy theo đám đông. Cùng với việc người có trí thông minh nội tâm cao luôn biết bản thân mình đang ở vị trí nào, cần gì, muốn gì nên họ sẽ tránh không cản trở công việc của người khác và ít gây hiềm khích hơn.

Thứ hai, người có trí thông minh nội tâm cao thường biết cách hoạt động độc lập và tự tìm kiếm sự cân bằng cho chính mình. Đây là một ưu điểm quan trọng của người mang trí thông minh nội tâm. Các bạn hãy ghi nhớ điều này giúp Cương, không chỉ người có kiểu trí thông minh nội tâm, mà tất cả chúng ta khi có được sự cân bằng thì dễ cảm thấy hạnh phúc hơn, vì chúng ta dễ tìm được sự hài lòng và thoải mái từ những tiểu tiết nhất. Và khi gặp phải khó khăn trở ngại, miễn là có được sự cân bằng là chúng ta cũng ít bị cảm giác tiêu cực hơn mà thay vào đó là sự cố gắng và nỗ lực để vượt qua, tiếp tục học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Tạm kết

Chủ đề Trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thấu hiểu nội tâm là một chủ đề khá hay nhưng cũng khá nhiều thông tin để truyền tải và để thảo luận. Cương hy vọng sẽ sớm có thể quay lại chủ đề này khi có thời gian, để cùng với các anh chị và các bạn của Cương chia sẻ kiến thức, học hỏi thêm ở nhau và tiến bộ không ngừng. 

Chúc các anh chị và các bạn một ngày an vui, hạnh phúc!

Các nội dung nhắc đến trong bài viết

Shopping Cart
Scroll to Top